หมวดหมู่

วันอังคารที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ไม่อยากเป็นสิวอุดตัน ต้องเลี่ยงครีมที่มี Mineral Oil

เมื่อประมาณ 2 ปีก่อน มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ผิวของเมย์ก็ดูอิดโรย ไม่สดใส พยายามบำรุงอย่างเต็มที่ก็รู้สึกเหมือนมันดีขึ้น แต่ไม่สุด ไม่รู้ว่าเพราะอะไร และเริ่มมีสิวอุดตันเกิดขึ้นประปรายจากแต่ก่อนที่ไม่มีเลย จึงได้เริ่มเคร่งครัดกับตัวเองตามปัจจัยต่างๆที่เราเชื่อว่าจะช่วยให้สิวลดได้ผ่านการดูแลตัวเองจากภายในเช่นการอาหาร, การพักผ่อน, ความเครียด และการดูแลตัวเองจากภายนอกเช่นการใช้ Skincare ที่เหมาะสม, ทากันแดดไหม ล้างเครื่องสำอางออกหมด

แต่ถึงจะพยายามดูแลผิวหน้าเป็นอย่างดี เมย์รู้สึกว่าสิวอุดตัน และอาการผิวดูหมองๆ มันก็เป็นๆหายๆ ถ้าไม่หลอกตัวเองก็จะรู้สึกว่าไม่เห็นจะดีขึ้นเท่าไหร่เลย จากจุดนั้นเองที่เมย์ตัดสินใจลองศึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์แนว Organic ดู ทำให้พบว่าเหล่า Beauty Guru ไม่ว่าจะเป็นสาย Healthy, สาย Organic, ตลอดจนสายธรรมชาติบำบัด ต่างบอกตรงกันว่า "You are what you eat." ซึงในหลายครั้งการบริโภคที่ว่านี้ไม่ได้มีรูปแบบเพียงการทานเข้าไปแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น สิ่งต่างที่เรานำมาใช้กับร่างกายของเราอย่างเป็นประจำ เช่นการทาครีมก็เช่นกัน เพราะว่าร่างกายของเรานั้นสามารถดูดซึมสารอันตรายต่างๆผ่านผิวหนังได้! 

จากนั้นเมย์จึงลองค้นหาส่วนผสมของสารสกัดที่ไม่เป็นมิตรต่อผิว และลองนำมาเปรียบเทียบกับฉลากด้านหลังผลิตภัณฑ์ดู และในวันนั้นเองที่เมย์เจอสารสกัดที่มีชื่อเรียกเก๋ๆ ฟังดูเป็นแพงหน่อยๆว่า "Mineral Oil" ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุของสิวอุดตันที่เมย์ประสบอยู่ในขณะนั้นเป็นส่วนผสมอยู่ในอันดับต้นๆอยู่ใน Cleaning oil ที่ใช้ล้างเครื่องสำอางที่ใช้มาซักระยะ

เห็นแบบนี้แล้วใครอยากใช้กับผิวหน้าบ้าง ?

ถึงชื่อจะดูแพง แต่จากข้อมูลที่ได้รับมา Mineral Oil นั้นเป็นเพียงแค่น้ำมันใสๆที่ปราศจากกลิ่น จัดอยู่ในกลุ่มน้ำมันปิโตรเลียมที่ใช้สำหรับรถยนต์ หรืออีกนัยคือน้ำมันเกรดโรงงานอุตสหกรรม ห่างไกลกับเกรดที่คู่ควรกับการนำมาใช้กับผิวหน้าโดยสิ้นเชิง และด้วยความที่มันราคาถูก หายแบรนด์จึงนำมาใช้เป็น 1ในส่วนผสมของเครื่องสำอางในกลุ่ม Moisturiser

เมื่อมาลองทบทวนระยะเวลาที่เริ่มใช้คือประมาณ 3 อาทิตย์ เปรียบเทียบกับช่วงที่สิวอุดตันเริ่มขึ้นก็ค่อนข้างตรง! ก็อดแอบรู้สึกไม่ได้ว่าทำไมเราชะล่าใจช้าจังเลย แต่มาคิดดูอีกที แต่ไหนแต่ไร ส่วนมากเวลาที่สิวขึ้นเราก็มักจะคิดว่ามันมาจากครีมที่ใช้ไม่เหมาะกับเรา และละเลยเครื่องสำอางประเภทอื่นๆที่เราใช้มันกับผิวหน้าเป็นประจำ

ทำไม Mineral Oil จึงก่อนให้เกิดสิวอุดตัน ?


จากบทความของเว็บไซด์ต่างประเทศต่างบอกเป็นแนวเดียวกันว่า โดยธรรมชาติแล้ว ผิวต้องการการแลกเปลี่ยนก็าช Oxygen และ Carbondioxide อยู่ตลอดเวลาเพื่อคงความสมดุลย์ แต่การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Mineral Oil เป็นส่วนผสมเป็นประจำทำให้ผิวของเราไม่สามารถหายใจได้อย่างปกติ ไม่เพียงแต่สารบำรุงต่างๆจะเข้าไปไม่ถึงผิวชั้นใน ผิวเองไม่สามารถระบายความร้อน และผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติได้ จึงส่งผลให้กลไกการทำงานของต่อมไขมันในผิวหนังเสื่อมสภาพ นานวันเข้าก็ไม่สามารถผลิตน้ำมันมาเคลือบผิวเพื่อคงความชุ่มชื้นของผิวไว้ตามธรรมชาติ ได้อีกต่อไป จึงทำให้เราต้องอาศัยการใช้เครื่องสำอางต่างๆมาทำหน้าที่สร้างความชุ่มชื่นขึ้นมาให้แทนอย่างขาดไม่ได้

รูปด้านซ้ายคือผิวที่หายใจได้อย่างปกติ ส่วนรูปด้านขวาจะเห็นว่าจะถูกเคลือบด้วย Mineral Oil ที่ผิวชึ้นบนสุดอีกที 
ทำให้ผิวหายใจได้น้อยลง ปิดกั้นการเปลี่ยนก๊าชและสารบำรุงต่างๆทั้งจากด้านนอกและด้านใน

โดยเฉพาะครีมบำรุงผิวหน้าที่อยู่บนผิวหน้าเราหลายชั่วโมงนานกว่าใครเพื่อน ยิ่งต้องอ่านฉลากให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการอุดตันนี้
  • Petrolatum 
  • Liquid paraffin 
  • Paraffin oil 
3 ส่วนผสมนี้คือชื่อในรูปแบบอื่นๆของ Mineral Oil ที่เราจะเห็นได้บนฉลากหลังผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Primer, ครีมทาหน้า, ครีมทามือ, ลิปปาล์ม, มาร์คบำรุงผิว ถ้าเจอเมื่อไหร่ก็แนะนำให้วางของสิ่งนั้นลงที่เดิมได้เลย


ลองดู Kindness ครีมบำรุงผิวที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน


ส่วนใครที่มีประสบปัญหาผิวแห้ง หรือขาดการล้างเครื่องสำอางด้วย Oil ไม่ได้เลย เมย์อยากแนะนำให้ลองดูผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันที่สกัดจากจากธรรมชาติเช่น
  • Coconut Oil 
  • Shea butter 
  • Vitamin E 
  • Jojoba Oil 
  • Cocoa Butter 
  • Olive Oil 
ที่ถึงแม้ว่าจะมีราคาอาจสูงกว่า แต่ปลอดภัยกว่ากันอย่างแน่นอน

หลังจากนั้นเมยก็เลิกใช้ Cleansing Oil ขวดนั้นอย่างเด็ดขาด และเปลี่ยนมาใช้น้ำมันพระพร้าวสกัดเย็นอยู่พักหนึ่ง ในขณะเดียวกันเมย์ก็สังเกตผิวตัวเองก็เห็นว่าผิวที่ดูล้าๆ ไม่เปล่งปลังสดใสเริ่มดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในสัปดาห์แรก

ในส่วนของสิวอุดตันๆก็ไม่ขึ้นใหม่ ส่วนที่มีอยู่แล้วก็ค่อยๆถูกดันออกมา(ในส่วนนี้น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติสามารถซึมเข้าไปทำให้บริเวณที่เป็นสิวอุดตันมีความชุ่มชื้น เร่งการผลัดผิวตามธรรมชาติ) และกดออกได้ในที่สุด ซึ่งกระบวนการนี้ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน สำหรับใครที่รู้ว่านานไปอาจจะไปให้คุณหมอตามคลีนิคความงามกดสิวอุดตันออกก็ได้เช่นกัน

ท้ายที่สุดนี้เมย์หวังว่าการแบ่งปันประสบการณ์ครั้งนี้จะมีประโยนช์กับหลายๆคนไม่มากก็น้อย การเป็นคนช่างเลือก ช่างถามก่อนจะ Consume อะไรเข้าไปสู่ร่างกายเราจะช่วงป้องกันไม่ให้เราต้องเสียเวลา เสียสุขภาพจิตในการมาตามแก้ไขที่หลังอย่างเทียบกันไม่ได้เลย

REFERENCES
[1] 5 Scary Reasons To Avoid Petroleum and Mineral Oil in Your Skincare Products https://beautyeditor.ca/2014/10/16/petroleum-mineral-oil-skin-products
[2] The top 5 myths about mineral oil part 1 http://thebeautybrains.com/2006/11/the-top-5-myths-about-mineral-oil-part-1/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น