หมวดหมู่

วันพุธที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2558

The Land Before Time: ก่อนกำเนิด SUAY360


ยาวไปไม่อ่านแต่ถ้าพลาดแล้วจะเสียดาย(ช่างกล้า) นี่เป็นการปะติดประต่อกันและโครต true story ของเมย์ตอนเป็นมือใหม่ในการทำ ecommerce เลยนะ
มันเริ่มจากว่าเมื่อไม่นานมานี้เมย์ได้มีความคิดเข้าไปปรับแต่งบทความและเนื้อหาหน้า sale page สินค้าที่ขายดีของทางร้านมาหลังจากที่ไม่ได้เข้าไปแตะอีกเลยมาประมาณ 2 ปีแล้ว
ถ้าใครที่สนิทกันก็จะรู้ว่าเมย์ไม่ได้มี www.suay360.com เป็นเว็บแรกสำหรับขายของ ย้อนกลับไปก่อนการกำเนิด suay360 ประมาณ 2 ปี เมย์เคยถูกผู้ชายอัจฉริยะเจ้าของบับเบิ้ลบีทรานฟอร์เมอร์ซึ่งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวหนึ่งซึ่งก็คือคอลลาเจน(จำได้เลยว่ายุคนั้นอะไรๆก็คอลลาเจนๆ) หว่านล้อมให้เปิดเว็บขายของขึ้นมา ซึ่งตอนแรกก็ลองทำดูไม่ได้คาดหวังอะไร แต่ปรากฏว่าเปิดเว็บขึ้นมาไม่นาน ประมาณเดือนนิดๆ สินค้าก็เริ่มขายดี โดยเฉพาะช่วงที่พีคมากๆนี่เรียกว่าขายดีแบบเทน้ำเทท่า ขายดีแบบถล่มทลาย
ถ้าจะวิเคราะห์ว่าทำไมเพิ่มเปิดร้านแล้วก็ขายดีเลย ก็ต้องบอกว่าส่วนหนึ่งมาจากอัจฉริยะคนนี้มองต่าง เลือกที่จะผลิตคอลลาเจนที่มีจุดขายที่แตกต่างจากคอลลาเจนทั่วไป(บทความนี้ไม่ได้จะขายของ ขอข้ามไปในส่วนรายละเอียดของสินค้า) และออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ดูเป็นสินค้านำเข้าจากญี่ปุ่น ให้อารมณ์เป็นสินค้า hi-end แต่ขายราคาในราคาที่ไม่โดดจากราคาของคอลลาเจนตามท้องตลาดเลย อีกส่วนหนึ่งมาจาก connections ส่วนตัวของอัจฉริยะคนนี้ที่เคยครั้งหนึ่งเคยเป็นเจ้าของนิตยสารวัยรุ่นสุดเซ็กซี่สวนกระแสมาก่อน เลยรู้จักดารานางแบบเยอะมาก ไม่นานเท่าไหร่ ผู้บริโภคก็เห็นดารานางแบบ(ยุคนั้น net idol ยังไม่ปัง) ถือคอลลาเจนยี่ห้อนี้โปรโมทกันพรึ่บพรั่บ และส่วนสุดท้ายมาจากคุณภาพของตัวสินค้าจริงๆลูกค้านำไปชงดื่มแล้วเห็นผลกัน ก็เลยกลับมาซื้อซ้ำ
เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่ไม่เคยขายของออนไลน์มาก่อน และไม่รู้เทคนิคการค้นความต้องการหรือช่องว่างทางการตลาดไม่ว่าจะผ่าน keywords ต่างๆ หรือผ่านการสังเกตว่าจะนำสินค้าอะไรดีมาขาย จากประสบกาณ์ของเมย์ เมย์พบว่าการเลือกหาสินค้าจากผู้ผลิตที่มีวิสัยทัศน์และมีประสบการณ์ตัวจริงนั้น จะช่วยเราในการผลักดันสินค้าออกสู่ตลาดและเกิดกระแสได้เร็วมากกว่า เงินทุนก็หมุนเวียนคล่อง ที่สำคัญการสั่งสินค้าจากผู้ผลิตที่มีอำนาจในการตัดสินใจ ไม่ใช่จากร้านค้าส่งเจ้าที่ 1 เจ้าที่ 2 เรื่อง margin ไม่ต้องพูดถึง แต่ที่ดีไปกว่านั้นมันยังทำให้เราสามารถได้รับเครดิตในการ stock ของก่อนแล้วจ่ายที่หลังอีกด้วย จะกี่วันก็ว่ากันไป เนื่องจากว่าเราเป็นคนช่วยที่เขากระจายสินค้าคนแรกๆของตลาด(แต่วาทะศิลป์ก็ต้องถึงด้วยนะเออ ซึ่งเรื่องนี้เมย์ถนัด เผลอๆอาจจะเป็นสิ่งที่ทำได้ค่อนข้างดีจากสิ่งที่ทำได้ดีที่มีไม่กี่เรื่องในชีวิตเลย)
แต่ไม่นานนัก หลังจากที่เมย์เริ่มทำ suay360 ร้านค้าออนไลน์ที่มีสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพและความงามเหมือนกัน แต่มีสินค้าให้เลือกหลากหลายกว่า มีคู่ค้าทางธุรกิจที่เป็นเจ้าของแบรนด์เพิ่มขึ้น ต้องมีการติดต่อกับเอเจนซี่โฆษณาและ beauty blogger มากขึ้น(จริงๆความรับผิดชอบในส่วนนี้ถือเป็นส่วนที่ชอบที่สุดเลย ^^) อีกเว็บที่ว่านี่ก็ค่อยๆร้าง แฟนพงแฟนเพจก็ไม่ได้อัพเดท โปรโมชั่นอะไรก็ไม่ได้ส่งให้ลูกค้าเลย บอกว่าไม่มีเลยอาจจะตรงกว่า แต่เชื่อไหมว่าตลอด 2 ปีที่ผ่านมา สินค้าก็ยังออกทุกเดือน แม้ว่ากระแสคอลลาเจนจะลดลงไปมากแล้วก็ตาม
ถ้าให้คิดหาเหตุผลเมย์ ก็สามารถบอกได้ว่าถ้าไม่นับคุณภาพของสินค้าแล้ว ผลบุญที่ขายได้ติดต่อกันทุกเดือนนี้น่าจะมาจากความรู้ในการเขียน sale page แบบมีคุณภาพได้ ทำให้ลูกค้าสามารถค้นหาสินค้าแล้วเจอร้านของเราได้ง่าย จำได้ว่าตอนนั้น รายละเอียดของสินค้าทุกตัวในร้าน เมย์เป็นคนเขียนเอง ไม่ได้ก๊อปเนื้อหามาจากที่ไหนเลย นอกจากนี้มีบทความเกี่ยวกับสินค้าที่ทยอยอัพเดทอยู่เสมอไม่เคยขาย ทั้งหมดทั้งมวลนี้ต้องขอมอบความดีความชอบ และขอบคุณผู้ที่สอนหลักการการเขียน sale page ที่ support seo สุดๆจากน้อง Ikhun Moo ที่แสนใจดีและใจเย็น > < สามารถสอนเมย์ได้อย่างเข้าใจง่ายมากๆภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ทั้งๆที่ไม่มีพื้นฐานทางด้านนี้มาก่อนเลยมา
ที่นี้เนื่องจากตอนนี้เหมือนจะว่าง เลยอยากลองทำให้มันกลับขายดีมากยิ่งขึ้น(สรุปก็คือโลภนั่นเอง) แต่ก็ไม่อยากทุ่มงบโฆษณา ก็เลยงัดวิชาการเขียน sale page 101 ที่คุ้นเคยขึ้นมา ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เขียนมานาน แต่เชื่อว่า skill ก็คงยังไม่น่าจะต่ำทรามลงเท่าไหร่ ความคิดริเริ่มอยากจะลองปรับแต่งเนื้อหาในส่วนอื่นๆของเว็บไซด์ก็เริ่มเกิดขึ้น แต่ประเด็นก็คือไม่ได้ลงมือเองมานานแล้วไง(หลังๆมัวแต่เที่ยว) เลยต้องขอปัดฝุ่นกันซะหน่อย ไหนขอเช็คนิดหนึ่งสิว่าตอนนี้ algorithm ของ google เขาไปถึงไหนกันแล้ว
และเนื่องจากที่เป็นคนที่มีความจำเป็นเลิศ เมย์เลยจำว่าไม่นานมานี้เคยเห็นบทความหนึ่งที่พูดถึงเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็เลยลองค้นดูและเข้าไปอ่านอีกรอบ
บทความนี้มีชื่อว่า 10 กลยุทธ์ชนะใจแพนด้าและแพนกวิ้น ซึ่งอ่านครั้งแรกเมย์ก็รู้สึก plain and simple มาก(พูดแบบรักษาน้ำใจ) เอาจริงๆเลยก็รู้สึกว่านี่มันก็สิ่งที่กูรู้อยู่แล้วนี่หว่า สิ่งใหม่อยู่ตรงไหน แต่โชคดีดีเมย์ไม่ได้เป็นคนสวยสายเถื่อนที่มีความจำดีเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นคนที่ค่อนข้างมีความละเอียดถี่ถ้วนอีกด้วย ก็เลยลองอ่านทบทวนบทความนี้ดูอีกรอบว่ามีสิ่งไหนที่เราตกหล่นไปหรือเปล่านะ มีอะไรบ้างไหมที่เราจะลองนำมาปรับใช้เพื่อเพิ่มยอดขายขึ้นได้บ้าง มันต้องมีสิว่ะ(ให้ตายเถอะ ความโลภนี่มันเป็นแรงผลักดันที่ดีจริงๆนะ) และแล้วด้วยความโลภ เอ้ย ความตั้งใจจริงของเมย์ 2 หัวข้อย่อนที่อ่านผ่านๆไปตอนแรกไม่ได้แล้วคิดอะไรก็เริ่มตกผลึกออก 2 หัวข้อย่อยที่ว่านั่นก็คือ
 ทำส่วนที่เป็นคำถามที่ถูกถามบ่อย 
 แนะนำศัพท์เทคนิคในอุตสาหกรรม
ตอนที่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น