หมวดหมู่

วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2558

The Land Before Time: ก่อนกำเนิด SUAY360 2

 ทำส่วนที่เป็นคำถามที่ถูกถามบ่อย 

เบื้องต้นเลยก็ไม่มีอะไรมาก แค่ลองนึกดูว่าถ้าเราเป็นลูกค้า สนใจจะซื้อสินค้าอะไรซักอย่างในร้านของเรา นอกจากราคาแล้ว ยังมีแง่มุมไหนของสินค้าตัวนั้นๆบ้างที่ เราอยากรู้ ลอง list ออกมาเป็นข้อๆ ก็จะเริ่มได้ชุด คำถาม - คำตอบ ของคำถามที่พบบ่อยแล้ว :)  

แต่ความสนุกในการเล่นสมมุติว่าเราเป็นลูกค้ามันไม่ได้มีให้ค้นหาอยู่แค่นั้น เพราะในความเป็นจริงระหว่างขั้นตอนการซื้อขายนั้น เราจะพบว่าบ่อยครั้งเลยที่คำถามเกี่ยวกับตัวสินค้าที่ลูกค้าถามเรา ก็ไม่เป็นคำถามที่มีอยู่ในคำถามที่พบบ่อยในหน้าของ salepage เนื่องจาก concern ของแต่ล่ะคนไม่เหมือนกัน

Tip คือเมย์ก็ค่อยๆหยิบยกจากตรงนี้แหละไปปรับแต่งเนื้อหาใน salepage ของเราให้มีความครบถ้วนสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

แต่บ่อยครั้งอีกเช่นกันที่พบว่าหลายๆคำถามนั้นเราได้เขียนอธิบายบอกไว้อย่างละเอียดแล้วแต่ลูกค้าไม่อ่าน ก็ไม่เป็นไร เพราะยังไงเขาก็เป็นผู้มีอุปการะคุณของเรา > < 

ตัวอย่างคำถามที่ถูกถามบ่อยๆ

เรียงลำดับคำถามตามสถานกาณ์จริง ที่ลูกค้าถามระหว่างการซื้อขาย ซึ่งเราจะพบได้ว่าบางคำถามก็อาจจะไม่มีเขียนถึงในหน้าของ salepage ของเรา ก็สามารถนำไปเข้าเพิ่มได้เลยตามความเหมาะสม
คำถามเกี่ยวกับสรรพคุณของสินค้า


คำถามเกี่ยวกับขนาดหรือปริมาณของสินค้า 
เช่นแชมพูขวดนี้มีปริมาณกี่ Ml, อาหารเสริมกล่องนี้มีกี่ Capsule 


คำถาม Classic ของผู้บริโภค


คำถาม วัน/เดือน/ปี ที่ผลิต และหมดอายุ


100 ทั้ง 100 ถ้าคุยมาถึงตรงนี้จะถาม Promotion

Tip สำหรับลูกค้าที่ถามว่าช่วงนี้มี Promotion อะไร ส่วนมากมักจะไม่ได้ได้อ่าน Promotion ที่มีอยู่ทางหน้าเว็บไซด์ หรือบางทีสินค้าตัวที่เขาสอบถามยังไม่ได้จัด Promotion แต่ในฐานะร้านค้า การที่เรา Be flexible เข้าไว้ แนะนำให้เราลองวิเคราะห์ลูกค้า และลอง Offer Promotion ที่สอดคล้องกับความต้องการของเขาได้ ก็จะทำให้ซื้อง่ายขายคล่องขึ้น

จากคำถามนี้ เมย์ก็เข้าไปปรับ Promotion ให้สอดคล้องตามสภาพเศรษฐกิจ หลังจากที่ไม่ได้เข้าไปแตะเลยมา 2 ปีแล้ว บ้าจริง :P


คำถามนี้ชอบมาก ตอบปุ๊บปิดการขายปั๊บ
สามารถยกมาเขียนที่หน้าขั้นตอนการสั่งซื้อบนเว็บได้เลย^^ 

 แนะนำศัพท์เทคนิคในอุตสาหกรรม 

ในที่นี้คือคำศัพท์เทคนิคในอุตสาหกรรมสุขภาพและความงาม ซึ่งไม่จำเป็นที่ต้องรู้ไปหมดทุกคำศัพท์ก็ได้ เอาเฉพาะหลักๆที่ควรรู้เช่นชื่อของสารสกัดในผลิตผลิตภัณฑ์ที่เราขาย หรือชื่อสารอันตรายที่ห้ามใช้ในวงการเช่นสารปรอท สเตียรอยด์ ไฮโดรควิโนน เพื่อเนื้อหาในบทความหรือหน้า sale page ของเราจะได้อธิบายถึงความแต่งต่างและที่มาที่ไปได้

จากประสบการณ์แล้ว การที่เรามีการกล่าวถึงคำศัพท์เฉพาะนั้นมีอะไรๆมากกว่าการที่ทำให้เราดูเท่ห์ ข้อดีที่เห็นได้ชัดในมุมมองของลูกค้าคือ 

1. สำหรับลูกค้าที่ยังไม่เคยได้ยิน ได้ฟังในการรับทราบข้อเท็จจริงในสิ่งที่เขากำลังสอบถามมาก่อนเลย ข้อมูลตรงนี้จะเป็นการ educate เขาในฐานะผู้บริโภคไปในตัว และเราจะดู expert ในสายตาพวกเขาขึ้นมา 1 step เชียวล่ะ 

2. สำหรับลูกค้าที่มีความรู้ความเข้าใจในศาสตร์ของสินค้าและบริการของเรา เขาจะรู้สึกว่าเราเป็นพวกเดียวกับเขา เป็นร้านค้ามืออาชีพที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม มีความใส่ใจต่อผู้บริโภค  

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้มีผลพลอยได้คือก่อให้เกิดความรู้สึก Trust ไม่ว่าจะเป็น Trust ในแบรนด์ของเรา ในคุณค่าของสินค้าและบริการที่เราเป็นผู้จัดจำหน่าย เมย์คิดว่านอกจากความประทับใจแล้วก็มี Trust นี่แหละที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ เพราะฉะนั้นมันจึงสำคัญมากเลยในการทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเราจริงใจต่อเขาด้วยการเป็นผู้ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ผ่านการทำการบ้านด้วยการทำความรู้จักกับคำศัพท์เทคนิคในอุตสาหกรรมของเรา ก่อนที่จะเลือกใช้นำมาใช้ประกอปการเขียนของเราอย่างรู้จริง :) 


ตัวอย่าง salepage ที่นำหลักการนี้ไปปรับใช้ 


C U 

Special Thanks to http://www.imwritingrich.com/
ส่วนหนึ่งของที่มาในการตั้งใจทำในสิ่งที่มีอยู่แล้วให้ดีขึ้น  :)  ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น