หมวดหมู่

วันศุกร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2557

เชียงใหม่ที่ได้คลุกคลี: Siam Celadon

C ที่แสนใจดีพาพวกเรามาที่สยามศิลาดล ย่านที่เรียกว่าสันกำแพง ❤️❤️

ก่อนหน้านี้ C บอกว่าพวกเราจะไป Factory กัน เป็นโรงงานที่เปิดให้เข้าชมการผลิตข้าวของเครื่องใช้ที่ทำจากดินศิลาดล พอได้ยินอย่างนั้นตัวเราและฝองเพื่อนจากฝั่งตะวันตกนั้นก็ดูจะตื่นเต้นกันไม่น้อย อารมณ์ประมาณได้ไปทัศนศึกษาสมัยประถมกันครั้งแรกอย่างไรอย่างนั้น อย่างไรก็ตามเมื่อพวกเราเดินทางไปถึงปรากฏว่าวันนั้นฝั่งโรงงานปิดไม่ให้เข้าชม พวกเราก็เลยได้แต่เข้าเยี่ยมชมฝั่งที่เป็น Shop แทน >_<ข้างใน Shop ของศิลาดลนั้นค่อนข้างเงียบ การเลือกซื้อคงจะรื่นเริงและคึกคักกว่านี้ได้อีกซักเล็กน้อย ถ้าหากมีเสียงดนตรีที่เข้ากับบรรยากาศร้านเปิดคลอไปด้วย หรือไม่แน่ว่าพวกเราอาจจะมาในจังหวะที่เขาไม่ได้เปิดเพลงพอดีนะหลังจากได้เข้าไปโต๋เต๋อยู่พักหนึ่งทำให้เรารู้ว่าสำหรับคนไทยที่พาชาวต่างชาติมาซื้อของที่สยามศิลาดลแห่งนี้ จะได้ค่าน้ำชา 10% จากอีกต่างหาก แต่ดูเหมือนว่าสำหรับคนเชียงใหม่เท่าที่ได้สัมผัมมาจะไม่ได้นิยมซื้อจานชามจากสยามศิลาดลกันเท่าไหร่นัก 
ลวดลายปราณีตที่บ่งบอกถึงวิถีชีวิตคนไทยในอดีตได้เป็นอย่างดี 
แต่งแต้มสีสันไว้อย่างสวยสด มองเผินๆรู้สึกได้ถึงกลิ่นอายศิลปะจากจีนนิดๆ 

ตลับดินเหนียวเล็กๆนี้ดูหรูหราน่าดู


ชุดถ้วยน้ำชา Style มารี อังตัวเนตต์ Version สยามศิลาดล 

ว่ากันตามจริงแล้ว บรรดาจานชาม แจกัน ไห ชุดน้ำชา ของศิลาดลนั้นอาจไม่ได้ทำให้เราเกิดความสนใจเท่าไหร่นัก แต่ด้วยความที่เป็นงาน Hand Made และลวดลายที่มีเรื่องราวของความเป็นมาตั้งแต่พื้นเพของคนไทยที่บรรจงวาดลงไปนั้นดูน่าสนใจ ทำให้สินค้าแต่ล่ะชิ้นมี Story ที่ไม่เหมือนใคร 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับคนที่ชื่นชอบการสะสมเครื่องปั้นดินเผาเป็นชีวิตจิตใจ สถานที่แห่งนี้อาจก่อให้เกิดความรู้สึก To die for ได้ไม่มากก็น้อย หากเป็นคนที่นิยมการกินดื่มแบบสุนทรีย์และมีสไตล์ด้วยแล้ว การได้เลือกใช้ชุดจานชามที่รับกับหน้าตาของอาหารคงทำให้มื้ออาหารนั้นมีรสชาดที่ดีขึ้นและก่อให้เกิดความรู้สึกดื่มด่ำอยู่ไม่น้อย 

Recommend ว่าถ้าหากใครกำลังคิดอย่างจะเปิดร้านอาหารที่เชียงใหม่ สยามศิลาดลก็เป็นอีก 1 Shop ที่น่ามาแวะมาดู มาเลือกซื้อ เพราะที่นี่มีประเภทของจานชาม ช้อนส้อม ตะเกียบ ที่วางตะเกียบ แก้วน้ำและอื่นๆอีกมากมากที่เราดูแล้วว่าเข้ากันได้ดีไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น หรืออาหารฝรั่ง ^^
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น