หมวดหมู่

วันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ทักษะบ้านๆไปจนขั้น Advance ที่ชนะใจเพื่อนใหม่ชาวต่างชาติ

แม้นจะเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของตนเอง แต่การพักอาศัยอยู่กับชาวต่างชาติเป็นระยะเวลาหนึ่ง คนไทยหัวใจอินเตอร์หัวเดียวกระเทียมลีบอย่างเรา ต้องพยายามที่จะเป็นส่วนหนึ่งในบ้านที่ถึงจะไม่กลมกลืนแต่ก็ต้องไม่ขัดแย้ง การใช้ชีวิตด้วยกันระหว่างวันจะให้พยักหน้าอย่างเดียวแล้วยิ้มคงฝืนบรรยายาศมากเลย แล้วเราควรจะทำยังไงดีนะ ต่อไปนี้คือเทคนิคบ้านๆที่ใช้ได้จริงการปรับตัวเพื่่อให้ไปกันได้กับเพื่อนต่างชาติ

 แม่ครัวหัวป่าก์ 

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำอาหารได้ อาจจะเป็นเมนูง่ายๆที่ใช้วัตถุดิบอะไรก็ได้จากตู้เย็น คุณจะได้รับการยอมรับจากฝองเพื่อนนักเดินทางอย่างง่ายได้ โดยเฉพาะถ้าคุณพักในบ้านที่อนุญาติให้นักเดินทางทำอาหารได้ เพราะการซื้อกับข้าวจากข้างนอกแล้วมาทำเองจะช่วยให้เราประหยัดไปได้มากโข เพื่อนๆยินดีจะจ่ายค่ากับข้าวกันคนล่ะ 30-40 บาทต่อวัน แทนที่จะไปทานตามร้านอาหารเงินจำนวนนี้อาจจะทานได้เพียง 1 มื้อเท่านั้น ดังนั้นถ้ามีใครในกลุ่มซักคนสามารถทำอาหารได้ เพื่อนๆจะชื่นชอบและประทับใจเป็นอย่างมาก ^^


Dinner at our home, Enchiladas ที่เพื่อนๆชาวสวีดิชเข้าครัวทำ

 นางซินจำเป็น 

ถ้าคุณที่ทำอาหารไม่ได้ หน้าที่นี้จะเป็นที่ยอบรับอันดับ 2 แน่นอนว่าหลังจากทานอาหารกันแล้ว จะมีกองกระทะ จาน ชาม ตะหลิวรอให้ล้างกันอยู่ ถ้าคุณเสนอตัวล้างจานให้ขึ้นมา(ถึงแม้เวลาอยู่บ้านตัวเอง หน้าที่นี้จะเป็นของคนอื่นก็ตาม) เพื่อนๆทุกคนจะปลาบปลื้มกันมาก เสียง Oh, thank you! I am appreciated. จะแซ็งแซ่ ก่อให้เกิดความภูมิใจในตนเอง และดูเป็นคนที่มีน้ำใจสำหรับทุกคนเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้น ถ้าทำอาหารไม่ได้ก็จงตัดสินใจเอาดีทางด้านนี้!

สาวนักบิด หัวใจผาดโฝน 

หากต้องเดินทางโดยรถ ไม่ว่าจะมีรถ หรือเช่ารถมา การอาสาขับรถนั้นค่อนข้างจะดูเป็นที่พึ่งพาได้ และช่างเป็นผู้นำอะไรอย่างนี้ ถ้าคุณต้องการให้คนอื่นๆรู้สึกวางใจในตัวคุณ หน้าที่นี้พลาดไม่ได้ที่ต้องขออาสา และถ้าคุณสามารถขับได้ทั้งรถยนต์ และมอเตอร์ไซด์แล้วไซร้ คุณจะถูกนับเป็นเพื่อนขาลุยเบอร์ 1 ของพวกเราเลยที่เดียว


ลูอิสขับได้ทั้งรถและมอเตอร์ไซด์เลย! สุดยอด > o <

 สุนทรีย์ทางภาษา 

ทักษะนี้ขาดไม่ได้อย่างสิ้นเชิง ไม่จำเป็นว่าต้องมีความสำมารถทางภาษาในระดับ Perfect English แต่ก็ไม่ได้หมายถึงทักษะทางภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน แต่ควร Advance กว่านั้น เพราะเมื่อเราต้องใช้เวลาอาศัยอยู่ด้วยกันเป็นเวลานาน ยิ่งนานวันเข้าหัวข้อในการสนทนามักจะเข้มข้นและลึกซื้งมากขึ้น ส่วนมากจะเป็นการ Discuss หรือแสดงความคิดเห็นในเชิงลึกตามหัวข้อที่สนทนาในตอนนั้นๆ เหมือนเราคุยกับเพื่อนชาวไทยที่สนิท แน่นอนว่าเราก็จะไม่ได้มีแค่ถามไถ่ว่าวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง เพราะฉะนั้น การที่เราสามารถอธิบาย ขยายความคิด หรือเข้าใจศัพท์สแลงไว้บ้าง มันจะช่วยเราได้มากในการที่จะได้สนิท และเป็นที่ยอมรับมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดนั่นเองไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น