หมวดหมู่

วันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ของขวัญเดือน 10

 โลกนี้ช่างเป็นโลกที่ขยันมอบของขวัญแก่ให้เราในโอกาสต่างๆซะจริง  กล่องแล้ว กล่องเล่าอย่างต่อเนื่องในชีวิตของเรา และคนนั้น คนนี้ 

หลายครั้งมันก็ยากที่จะหยิบ จับ  ของขวัญเหล่านั้นมาวางตรงหน้าที่ล่ะชิ้นๆ จัดเรียงให้เข้าที่ตามลำดับ เพื่อบอกเล่าเป็นเรื่องราวผ่านตัวหนังสือ และมันก็ดูยากขึ้นไปอีกเมื่อของขวัญที่ได้รับมาในคราวนี้มีลวดลายของกระดาษห่อของขวัญที่แปลกตา และเมื่อเปิดกล่องมาก็พบว่าสิ่งที่อยู่ข้างในนั้นอยู่นอกเหนือจากกรอบความคิดและความคาดหวังของเราการเดินทางไปเชียงใหม่ ผู้คนที่พบเจอ และมิตรภาพครั้งใหม่ที่ได้รับจาก Couchsurfing คือของขวัญที่ว่านี้

นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ได้รับประสบการณ์ดีๆจาก Couchsurfing แต่เป็นครั้งแรกที่จะมาแบ่งปันประสบการณ์กับทุกคน แน่นอนว่าเรื่องราวของการปรับตัว มุมมองใหม่ๆ จะถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่จากความทรงจำที่พึ่งเกิดขึ้นสดๆร้อนๆ ผ่านการอาศัยอยู่กับเพื่อนๆจากทั้งหมด 5 เชื้อชาติ ได้แก่อเมริกัน เยอรมันนี สวีดิช ออสเตรีย และเบลเยี่ยม ทั้งหมดจำนวน 10 คน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อเป็นสิ่งย้ำเตือนระหว่างช่วงหนึ่งของชีวิตเราในบทบาทของการ "ผู้ให้ และผู้รับ" นั้นควรแก่การน่าจดจำขนาดไหน

ทำไมถึงไปเชียงใหม่?อันที่จริงแล้วต้องบอกว่าโชคชะตาเป็นผู้เลือกให้ก็อาจจะฟังดูเข้าทางมากกว่า เพราะก่อนหน้าที่จะเดินทางนั้น เราได้ส่ง Request ไปตามที่ต่างๆนอกเหนือจากเชียงใหม่ ตั้งใจว่าที่ไหนเลือกรับเราเข้าไปพักด้วย เราก็จะเดินทางไปที่นั่น และแล้ว C Host ชาวอเมริกันที่แสนใจดีก็ส่งข้อความตอบรับเราเป็นคนแรก ในวันรุ่งขึ้น ดูเหมือนว่า C จะเปิดบ้านในการต้อนรับผู้มาเยือนหน้าใหม่อยู่เสมอ เมื่ออ่านจากข้อความตอบรับของเธอที่แนะนำให้ Surfee ช่วย Confirm วันเวลาที่แน่นอนที่จะเข้าพักอีกครั้ง เพื่อที่เธอจะได้จัดสรรตารางชีวิตในฝั่งของเธอได้ลงตัวง่ายขึ้นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการเดินทางที่เชื่อว่านักเดินทางต่างหลงใหลนั่นคือการที่เราได้พบเจอสิ่งใหม่ๆโดยที่เราที่ไม่ได้คาดคิดซึ่งมีทั้งพึ่งปรารถนา และอึดอัดใจ สิ่งสำคัญก็คือการปรับตัวของเราให้เข้ากับสภาพแวดล้อม บางสถานการณ์เป็นสถานการณ์ที่ปกติมากสำหรับบางวัฒนธรรม แต่ถ้าเราไม่คุ้นเคยก็จะชวนให้รู้สึกแปลกแยก

ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น คือการเกริ่นนำเพื่อที่จะบอกว่า เมื่อเดินทางไปถึงบ้านหลังงามของ C แล้ว เมื่อเดินทางมาถึง สิ่งแรกทีสังเกตเห็นหลังจากการ Welcome hug จาก C นั่นก็คือลูกสุนัข เอ๋ ไม่ใช่สิ สุนัขขนาดจิ๋ว 1 ตัววิ่งมาหาจากในตัวบ้าน และที่โซฟาก็มีฝรั่งผมทองทั้งชายหญิงอีก 3 คนนั่งยิ้มมองมาที่เราเป็นสายตาเดียวกัน"This is ...." C แนะเจ้าสุนัขที่ดูเหมือนแพนด้าก็ไม่ใช่ แร็คคูนก็ไม่เชิงก่อนใครเพื่อน แล้วค่อยตามด้วยการแนะนำคนที่เหลือว่าทุกคนเป็น Surfee และ 2 ใน 3 ก็พึ่งมาถึงก่อนเราไม่นานนี้เอง ด้วยความตื่นเต้นเราจำชื่อใครไม่ได้เลยเว้นแต่เพียงชื่อของหญิงสาวผมบลอนด์คนสุดท้ายได้แม่น เพราะเป็นชื่อของนางเอกหนังเรื่องซุปเปอร์แมนในทุกๆภาค นั่นก็คือ "ลูอิส" นั่นเอง

ก็นึกว่าบ้านนี้จะมีเพียงแต่เราและ C ซะอีก..

เนื้อหาของเรื่องนี้จะแบ่งเป็น 2 ส่วนหลักๆดังนี้

1. ความทรงจำก่อนวัย 30 จาก Couchsurfing.com  :)
2. ทักษะบ้านๆไปจนขั้น Advance ที่ชนะใจเพื่อนใหม่ชาวต่างชาติ

เริ่มแล้วสิการผจญภัยครั้งใหม่ของเราในเชียงใหม่กับชาวยุโรปทั้งหลาย (。→‿←。)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น