หมวดหมู่

วันอังคารที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2557

Wow! คืนนี้ไม่มีอะไรมาก แค่อยากอวดคะแนนที่ทำได้จากบทสอบภาษาอังกฤษI am going to improve my English skill form now on. ^^

รู้ไหมว่าเมื่อ 3-4 ปีก่อนภาษาอังกฤษของเรา Fluency มากเลย เพราะว่า 

1. มีโอกาสไปต๋อกแต๊กๆใช้ชีวิตช่วงสั้นๆที่สิงคโปร์ซึ่งภาษาไทยไม่ได้พูด และภาษาจีนพูดไม่ได้เลย

2. พอกลับมา ก็ได้พบกับคุณพ่อขายาวแดเนียล แดเนียลได้สอน Business discussion ตัวต่อตัวกับเราทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษตลอดระยะเวลา 2 เดือน

3. มีคนเกาหลีมา(เหมือนจะ)จีบ เขาพูดไทยก็ไม่ได้ เราก็พูดเกาหลีไม่ได้ ภาษาที่ทั้ง 2 คนสื่อสารได้มีเพียงหนึ่งเดียวคืออังกฤษ เราเลย speak sound like the native speaker อยู่ช่วงหนึ่ง (กำลัง improve อยู่ เลยต้องไทยคำ อังกฤษคำ)

หลัวจากนั้นก็ไม่ค่อยได้มีโอกาสได้ใช้ในการสื่อสารเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังนึกกระหยิ่มใจว่าอันตัวเรานั้นช่างพูดช่างเจรจาภาษาอังกฤษได้เก่งมาจนใครที่บังเอิญได้ยินได้ฟังก็ต่างพากันก็ชม ทักษะการอ่านนั้นก็เลิศ อ่านเข้าใจตั้งแต่ Fiction ยัน Non fiction self-help (แต่ที่อ่านยังไงก็ไม่ค่อยเข้าใจคือหนังสือพิมพ์) ส่วนการเขียนนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะไม่ค่อยได้ใช้ สะกดผิดทีโปรแกรมสมัยนี้ก็ฉลาดแก้ให้ So far ศัพท์บางคำที่ง่ายๆก็ยังเขียนไม่เป็นจนกระทั่งบัดนี้ แต่ถ้าใครที่เคยอ่านบทความภาษาอังกฤษที่เคยเขียนไว้ก็จะรู้ว่าไม่ได้ห่วยถึงขั้นดักดานขนาดนั้น

แรกๆก็ยังได้อยู่นั่นแหละ จนมาเริ่มสังเกตเห็นตัวเองเมื่อประมาณ 4-5 เดือนก่อนตอนที่รับเพื่อนชาวจีนมาพักด้วยกันว่าทำไมเราเริ่มมีการยั้งเวลาพูดหว่า อาการยั้งที่ว่ามันเหมือนกับเวลาคนทัก How are you? แล้วตอบ I'm fine! ไม่ได้นั่นล่ะ นึกคำพูดไม่ออก ทั้งๆที่ปกติจะจ้อกลับต่อได้เลย ก็งงๆ เริ่มชักจะเสียเซลล์ล่ะ เกิดอะไรขึ้นกับเราว้า 2 เดือนให้หลังมีเพื่อนชาวโมรอคโคแวะมากรุงเทพ แล้วเราได้ไปเที่ยวกับเขา ตอนนั้นแหละที่รู้สึกได้ชัดเลยว่าทักษะในการพูดภาษาอังกฤษของเราย่ำแย่ลงเป็นอย่างมากเข้าขั้นเกือบใบ้ ทั้งๆที่เคยเม้าท์มอยเรื่องผู้ชายด้วยภาษประกิตอย่างเมามันกับเพื่อนประหนึ่งเป็นเกาหลี(หน้าให้)แต่กำเนิดที่ได้ไปเติบโตอยู่ที่นิวยอร์กประมาณนั้น

สำหรับคนอื่นๆอาจจะไม่เกิดปัญหาแบบนี้กับเขา แต่สำหรับคนที่กำลังเข้าด้ายเข้าเข็มกับธรรมชาติของภาษาที่ 2 อย่างเริ่มคุ้นเคยในระยะเวลาที่ไม่นานมาก แล้วมีอันต้องหยุดไป เราเชื่อว่าปัญหานี้จะเกิดขึ้นมาได้อย่างแน่นอน เปรียบเทียบได้เหมือนกับฤดูที่ฝนที่มีฝนตกทุกวัน แต่ทว่าน้ำฝนก็ยังไม่กัดเซาะพื้นดินที่เป็นถนนลูกลังได้มากพอที่จะกลายเป็นแอ่งน้ำลำธารเล็กๆ ให้น้ำได้ไหลลงสู่แม่น้ำได้ ครั้นพอเกือบจะได้ ฤดูแล้งก็มาเยื่อนเสียนี่(เปรียบเทียบได้อลังไหม >_<)

P.S. ไม่อยากจะบอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่ได้ 100 คะแนนเต็มในรอบหลายวันที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้เหรอ ได้ 100 เต็มทุกครั้งจริงๆ ไม่ได้โม้ เลยขอแคปมาอวดหน่อย กำลังจะกลับมาทวงตำแหน่งแล้ววว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น