หมวดหมู่

วันอังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

เพราะความจริงนั้นได้ทำลายอุดมคติไปซะป่นปี้

รู้มั้ยว่าสำหรับมนุษย์บางคนแล้ว ชีวิตนั้นถูกหล่อเลี้ยงไปด้วยจินตนาการ การได้เต้นรำกับชีวิตด้วยมายาคติอันเพริศแพร้วนั่นคือความสุขอันสูงสุด

แต่เราเคยได้ปลดเปื้องพันธนาการทางสุขนิยมที่ยึดถือโดยไม่รู้ตัว และพบว่าหัวใจเรานั้นเป็นอิสระแล้วอย่างแท้จริงครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่กันนะ
ต้องตรวจสอบอย่างจริงจัง ตรงที่เรียกว่า”อย่างแท้จริง”นี่ล่ะ เพราะบ่อยครั้งที่คนเราก็ออกจะเข้าใจไปเองว่าความสุขกับหัวใจเป็นอิสระ คือสิ่งสิ่งเดียวกัน
ทุกวันนี้คนเรามีความสุขกับเรื่องอะไรกันบ้างนะ..
♥  ตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าทุกคนในครอบครัวยังอยู่ครบ ได้กลิ่นอาหารเช้า และเสียงทำกับข้าวจากห้องครัวเหมื่อนวันก่อนๆ มีความสุขจัง
  ไปโรงเรียน ได้เจอคนที่เรากำลังชอบ แค่ได้เห็นหน้าก็ใจเต้นแรง เลือดลมสูบฉีด แบบว่าหายง่วงขึ้นมาทันที โอ้ย มีความสุขจัง
♥  หลังจากที่ฝึกพูดคนเดียวมานาน ในที่สุดวันนี้ก็ Present ได้อย่างมืออาชีพแล้ว นอกจากนี้ยังกล้าสบตากับคนในห้องอีกด้วย นี่สินะผลแห่งการฝึกฝนแบบไม่ยั้ง รู้สึกภูมิใจและมีความสุขมาก
  สิวหายเกลี้ยงแล้ว หลังจากที่เฝ้ารักษาติดต่อกันมานาน ในที่สุด นี่ล่ะผิวหน้าในฝัน ความมั่นใจกลับคืนมาแบบสุดๆ ไม่ต้องใช้รองพื้น คอลซีลเลอร์ตามกลบและคอยอาศัยแสงไฟสีส้มที่ช่วงพรางผิวหน้าของเราให้ดูสุขภาพดีขึ้นอีกแล้ว มีความสุขมาก
♥  ได้ลุกให้คุณยายคนหนึ่งนั่งบนรถไฟฟ้า รู้สึกสุขใจจัง
  ลูกศิษย์ของเราตั้งใจเรียน เห็นคุณค่าสิ่่งที่เราพร่ำสอน รู้จักนำความรู้ไปใช้จนกลายเป็นความสามารถติดตัว สามารถปรับตัวและใช้ชีวิตอยู่ได้ในสังคม ในฐานนะที่เป็นผู้ให้ รู้สึกอิ่มเอมใจและมีความสุขมาก
♥  ได้ Downline คนแรกหลังจากทำตามระบบแบบที่ Upline บอก กรี้ด ดีใจจริงๆ มีความสุขสุดๆ ตอนแรกคิดว่าเราคงทำไม่ได้หรอก ธุรกิจแบบนี้
ก็ว่ากันไป..
แต่เคยสังเกตกันมั้ย ว่าพอเราเจออะไรที่ไม่เป็นเหมือนอย่างที่เราคิด ไม่มีใครในห้องฟังเรา Present เลยว่ะ ลูกศิษย์เกเรโครต สิวนี่ก็ขึ้นจัง หรือเจอเรื่องไม่คาดฝัน เจอเรื่องที่เราไม่เคยแม้แต่จะระแคะระคายว่ามันจะเกิดขึ้นกับตัวเอง เช่นอยู่ๆบ้านก็ล้มละลาย โดนเลิกจ้าง สามีมีเมียน้อย แฟนของเราเป็นเกย์ ผู้หญิงคนเก่ากลับมาทวงคนรักคืน เรื่องราวเหล่านี้ก็ทำให้คนมองโลกในแง่ดีใช้ชีวิตเฮฮาพาฝันอย่างเราๆเงิบไปใช่เล่น แล้วความสุขที่ว่ามันก็มลายหายไปกับสายลม
เราเคยสุข เพราะเราชอบตัวเองเป็นหนักหนากับบทบาทของภรรยาที่รอคอยสามีกลับบ้าน เราเคยอินกับบทบาทของพนักงานที่เชื่อเหลือเกินว่าเราคือแรงขับเคลือนที่สำคัญขององกรณ์ และบริษัทต้องการเรา เรารู้สึกผูกพันธ์กันมานานกับบ้านที่เติบโตขึ้นมา และไม่คิดว่าจะมีวันที่ได้พรากจาก วันนี้ พ.ศ. นี้เมื่อ 2 เดือนก่อน เรากำลังสุขสุดๆอยู่เลยที่เขาเข้ามาในชีวิตและทำให้เราหัวใจพองโต
แต่แล้วความเป็นจริงมันก็ปรากฎเหมือนสายฟ้านรกแตกผ่าฟาดลงมาที่แสกหน้าเข้าอย่างจัง
ตรงจุดนี้เราจะไม่พูดกับถึงชะตากรรม และ How to overcome หลังความจริงเปิดเผย เป็นเรื่องที่รู้โดยทั่วกันว่าถ้าไม่มีใครในเรื่องตายไป ทุกชีวิตก็ต้องผ่านพ้นมันไปได้ในซักวัน ถึงแม้มันจะกระท่อนกระแท่นไม่ใช่เล่นเลยก็เถอะ
เมื่อถึงจังหวะหนึ่งของชีวิตแล้ว ความจริงอีกอย่างหนึ่งก็เข้ามาทดแทนความจริงที่เรารับกันไม่ได้ในตอนแรก วันนี้เราพบว่ามีกิจกรรมใหม่ให้ทำตอนหัวค่ำของทุกวันแทนบทบาทภรรยาของสามีเฮงซวยนั่น เราค้นพบองกรณ์ใหม่ที่มีเพื่อนๆที่น่าสนใจ และวัฒธรรมของบริษัทแห่งใหม่ให้เรียนรู้และปรับตัว เราพบว่าตัวเองอยู่ในคอนโดแห่งใหม่ ใหญ่สู้บ้านเก่าที่เราจากมาไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็มีที่ซุกหัวนอนล่ะน่า เราไม่ต้องรอโทรศัพท์บ้าๆบอๆจากเขาถึงตี 2 ตี 3 อีกแล้ว สามารถปิดเครื่องตอนกลางคืนได้ เพราะเขาไม่เคยโทรมาอีกเลย
ก็ตอนที่นอนหลับแล้วตื่นขึ้นมาได้อย่างสบายใจนั่นแหละ เราก็พึ่งมาตระหนักกันได้ว่าเราเป็นอิสระจากชีวิตในอุดมคติทั้งหลายกันทั้งปวงกันแล้ว
ในท้ายที่สุดแล้ว ไม่ได้จะสรุปว่าความสุขเป็นเรื่องที่ไม่สมควรหลงใหล แต่ 27 ปีที่ผ่านมานี้ ทำให้ได้เรียนรู้ว่า ถ้าคิดจะเสพสุขอย่างมืออาชีพกันแล้ว ความสุขประเภทที่ทำให้หัวใจเราได้เป็นอิสระจากบทบาทที่เราเคยขีดเส้นใต้ กำหนดมันขึ้นมาเองนั้นเป็นสุขที่ให้ความรู้สึกเบาๆเหมือนพึ่งอาบน้ำเสร็จ มันไม่ค่อยจะซับซ้อนเท่าไหร่ มีมิติของความลึกซึ้งและน่าดื่มด่ำพอๆกับความสุขแบบมายาคติที่เราโปรดปราณเป็นหนักหนา ที่สำคัญดูเหมือนมันสามารถจะทดแทนกันได้
เราพบว่าบางทีเพื่อที่จะให้เดินต่อไปได้ เราก็คงต้องยอมล่ะวางภาพฝันของตัวเองลงบ้าง การตัดสินใจชั่วคราวที่จะไม่ผูกพันธ์บทบาทของตัวเองกับสิ่งที่เป็นปัยจัยภายนอกทีเราไม่สามารถควบคุมได้เช่นผู้คน หรือสถานการณ์นั้นทำให้เราหวนกลับคืนสู่ตัวตนที่แท้จริงของตัวเองอีกครั้ง และโดยที่ไม่ผ่านนิยามของใคร เพราะฉะนั้นถึงแม้วันนี้ ความจริงนั้นจะทำลายอุดมคติไปซะป่นปี้ แต่มันก็ไม่ได้ร้ายแรงไปเกินจะคนที่รู้จักผ่อนสั้นผ่อนยาวจะเยียวยานักหรอกน่า
Be happy..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น