หมวดหมู่

วันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

เที่ยวย่างกุ้งสไตล์คุณหนู ไปแบบไม่คาดหวัง แล้วเมืองทั้งเมืองก็เผยเสน่ห์ของมันออกมา ตอนที่ 1

เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา เรามีโอกาสได้ไปประเทศพม่าเป็นครั้งแรก เราไปเมืองหลวงเก่าอย่างย่างกุ้ง(อันที่จริงต้องออกเสียงว่ายานกอนค่ะ ถ้าพูดว่าย่างกุ้งคนพม่างงค่ะ) ซึ่งเบื้องหลังการเดินทางในครั้งนี้ไม่ได้เป็นการเฉพาะเจาะจงว่าอยากไปดู ไปเห็นอะไรเป็นพิเศษที่นั่นรู้เพียงแค่ว่าอยากออกเดินทางไปในสถานที่ที่มีความเป็น Slow life และยังคงความเป็น Ancient อยู่ แต่ก็ไม่กันดานจนเกินไปนัก

  
ประจวบกับการที่ได้รู้จักพี่สาวที่น่ารักคนหนึ่งซึ่งใช้ชีวิตอยู่ที่ยานกอน ช่วงปีใหม่พี่สาวพอมีเวลา
เลยอาสาเป็นไกด์จำเป็น พาเราไปเปิดหูเปิดตาให้รู้จักกับเมืองหลวงเก่าหมาดๆแห่งนี้ และเนื่องด้วยพี่สาวมีความเป็นคนเมืองสูง ใช้ชีวิตแบบมีรสนิยม การที่ได้ไปไหนมาไหนในยานกอนตาม Life style ของพี่สาวด้วยกันช่วงหนึ่งนั้น ทำให้เราได้รู้จักกับยานกอนในมิติที่ต่างออกไปจากที่เคยได้ยินมาหลังออกจากสนามบิน สถานที่แห่งแรกที่เราไปคือ Market Place ค่ะ พี่สาว(ซึ่งต่อจากนี้จะขอเรียกว่ามะ คำว่า "มะ" ภาษาพม่าแปลว่าพี่สาวค่ะ) พาเราไปทานอาหารจีนที่นี่ ร้านอาหารจีนชื่อว่า Dynasty Bistro พึ่งทราบชื่อเต็มๆจากลองการ Search Google เมื่อสักครู่นี้

ร้าน Dynasty Bistro นั้นเป็นร้านอาหารจีนที่มีเจ้าของเป็นคนไทยซึ่งประกอปธุรกิจร้านอาหารในพม่ามานาน เรียกได้ว่ามีเส้นสาย วันที่เราไปโชคดีได้เห็นเจ้าของร้านแว๊บๆด้วยค่ะ อารมณ์ประมาณคุณป้าหญิงเจ้าของร้านอาหารบ้านหญิงเลย เชื่อว่าหลายๆคนที่รู้จักป้าหญิงคงนึกภาพตามออกเนอะ


 
ออกตัวก่อนว่าเราเป็นคนไม่ค่อยถ่ายรูปอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอป หรือ Up รูปอาหารบนโต๊ะ เพราะมีเป้าหมายว่าอยากเป็นมังสวิรัติให้ได้ในซักวัน(ปัจจุปันยังทานอาหารตามปกติ) เพราะฉะนั้นต้องขออภัยด้วยที่รูปใน Trip นี้อาจจะมีรูปอาหารการกินแบบที่ไม่ค่อยจะจัดเต็มเท่าไหร่นักนะคะ

มะเล่าให้ฟังว่าส่วนใหญ่แล้วลูกค้าที่นี่จะมี 2 ประเภท คือ 1 ชาวพม่าที่มีอันจะกิน 2 ชาวต่างชาติที่ประกอปธุรกิจและพำนักอยู่ในพม่า ซึ่งพิกัดที่ตั้งของ Market Place แห่งนี้ตั้งอยู่บนถนน Inya Road ถือว่าเป็นย่านที่ไฮโซของยานกอน เปรียบเที่ยบได้กับทองหล่อบ้านเรา

เราถามมะว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าใครเป็นชาวพม่าบ้าง เพราะชาวพม่าเองก็มีหลายชนเผ่า และหน้าตาก็หลากหลายเหลือเกิน มะบอกว่าถ้าเป็นชาวพม่าจะสังเกตได้ชัดคือเค้าจะไม่นุ่งสั้น จะไม่ใส่กางเกงขาสั้นเด็ดขาด ถ้าใส่กางเกงก็จะต้องใส่ขายาว

การใส่กางเกงขาสั้น หรือกางเกงยีนส์ขายาวแต่ขาดๆตามแฟชั่นจะตกเป็นเป้าสายตาของที่นี่มาก
เพราะว่าไม่มีใครใส่เลย(ซึ่งดูแล้วเป็นเรื่องจริง) และหนุ่มสาวไฮโซชาวพม่านั้นนิยมทำสีผมกันมากโดยที่อาจจะไม่ได้แคร์นักว่าจะต้องเป็นสีที่กำลังอินเทรนด์อยู่หรือไม่ คือขอให้ได้ทำเถอะ

ระหว่างที่มะเล่าให้ฟังอยู่นี้ก็เห็นผู้หญิงคนหนึ่งเดินเข้ามาในร้านพร้อมกับเพื่อนๆ ที่สะดุดตาคือผู้หญิงคนนี้แต่งตัวนุ่งผ้าถุงแนวพื้นเมืองแบบชาวพม่า แต่ดูฮารูฮารากว่ามากด้วยลูกปัดวิ๊งวั๊บ ทำสีผมสีแดงแบบ Dip Dry Hair ครึ่งหัว และชายหนุ่มที่มะบอกว่าดูแล้วเป็นคนขับรถชัวร์ ถือกระเป๋า Chanel รุ่นล่าสุด(มะบอกมา) ตามเข้ามาในร้าน เดินตรงไปนั่งที่ตรงโต๊ะริมกระจกซึ่งตอนแรกมะก็จะพาเราไปนั่งตรงนั้นเหมือนกัน แต่บริกรของร้านบอกว่าโต๊ะตัวนั้นได้ถูกจองไว้แล้วด้านบนของ Market Place ก็คือซุปเปอร์มาร์เก็ตดีๆนี่เองค่ะ แต่ซุปเปอร์มาร์เก็ตของพม่านั้นไม่สามารถถ่ายรูปได้ ซึ่งก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเพราะอะไร มะเล่าให้ฟังว่าตอนมาอยู่ที่นี่ใหม่ๆก็มีการแชะภาพจะ Up ลง IG ปรากฏว่าแค่แชะเดียวเท่านั้นแหละ เหล่าพนักงานซุปเปอร์มาร์เก็ตก็วิ่งเข้ามากัน พูดอะไรด้วยก็ไม่รู้ เสียงดังกันใหญ่เลย มะก็เลยเข้าใจว่า อ้อ ถ่ายไม่ได้..

บรรยากาศในซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งนี้ก็เหมือนๆบ้านเราค่ะ แต่พวกผลไม้ที่ขายในนี้เช่นแอปเปิ้ลจะดูสด และผลใหญ่มาก ตามชั้นวางสินค้าจะมีขายพวกของฝากยอดนิยมของพม่าเช่นชา หรือน้ำผึ้งสด(แพ็กเกจจิ้งน่ารักด้วยนะ) ที่พอคิดเป็นเงินไทยแล้วราคาถูกมากๆ ตกอยู่ที่ราคาประมาณ 30 บาทต่อชิ้นเท่านั้นเองค่ะ

อ้อที่นี่สามารถแลกเงินได้ด้วยนะคะ เคาเตอร์แลกเงินจะอยู่เยื้องๆร้าน Etude House ของที่นี่
ชั้นเดียวกับซุปเปอร์มาร์เก็ตค่ะ ^^

มะบอกว่า Etude ที่นี่ถูก ซึ่งเบื้องต้นเลยส่วนตัวเราก็เฉยๆนะคะ ก็มีการทำสีหน้า "ว้าวเหรอคะ" เอาใจมะนิดหนึ่ง 55 เพราะว่าด้วยอาชีพแล้ว เราจะคลุกคลีอยู่ในแวดวง Skin care กับเครื่องสำอางมาพอสมควร ของพวกนี้ที่มีอยู่ในกรุก็เยอะอยู่(อันที่จริงต้องบอกว่ามีเป็นโกดัง)
เรามักจะได้สินค้าเหล่านี้มาในราคาต้นทุนเสมอ เพราะฉะนั้นเลยไม่ได้ตื่นเต้นอะไรกับเครื่องสำอางราคาน่ารักเท่าไหร่นัก อย่างไรก็ตาม วันนั้นเราจำเป็นต้องซื้อครีมทาหน้าพอดี เพราะว่าไม่ได้นำติดตัวไปด้วย มะก็พามาปล่อยไว้ที่หน้า Etude House แห่งนี้ค่ะแอบถ่ายมาจนได้..

จะเห็นว่ามี Head and shoulder แพ็คเกจแบบที่ขายในไทยด้วย ซึ่งนอกจากแชมพูแล้วเราก็เห็นหลายอย่าง หลายแบรนด์อยู่ค่ะ เช่นพอนด์ โอเลย์ การ์นิเย่ ทั้งหมดเป็นฉลากไทย

BA ของ Etude House ชาวพม่าที่นี่น่ารัก สามารถพูดภาษาอังกฤษแนะนำสินค้าได้เป็นอย่างดี
สังเกตว่าตอนที่เราเดินดูสินค้าเค้าก็จะมีการเดินตาม เข้าใจว่าอาจถูกเทรนมาแบบนี้ ส่วนตัวเราก็ไม่ได้ซีเรียสอะไร

จุดที่ชอบ(ส่วนตัว) ก็คือ BA ที่นี่ก็แต่งหน้าตัวเอง สไตล์เกาหลีได้ล้ำมาก เลือกสีอายแชร์โดว์ สีลิปสติกแต่งแต้มได้ถึงอารมณ์เกาหลีจริงๆ BA บางคนทาตาสีฟ้าอ่อน สีเขียวพาสเทล ทาปากสีส้มนีออนและที่สำคัญ BA ทุกคนหน้าเนียนมาก ที่นี้ทุกคนจะมีโครงหน้าไปทางพม่าหมดเลย
คือหน้าไม่ได้เรียว ผิวก็จะออกสีแทน สีน้ำผึ้ง พอแต่งหน้าแนวเกาหลีออกมาแล้วก็ถือเป็นความงามที่สวยแปกตาไปอีกรูปแบบหนึ่งสำหรับเรา

ก็อุดหนุนเค้าไปด้วยความเต็มใจ ^^ ถามว่าราคาถูกแค่ไหน ก็ถูกกว่าเคาเตอร์ในไทย 50%-70% ได้ ราคาพอๆกับร้าน Pre-oder ในไทย หรือไม่ก็ตามที่ขายใน Lazada ค่ะ

หลังจากพักผ่อนกันตามอัธยาศัยแล้ว เราก็ออกมาเดินเล่นตอนหัวค่ำกันที่ห้าง Junction Square ค่ะ มะบอกเล่าให้ฟังตามเสียงลือเสียงเล่าอ้างของชาวพื้นเมืองที่นี่ต่อๆกันมาว่าห้างนี้ถือได้ว่าคือห้างที่ใหญ่ และทันสมัยที่สุดในพม่าเลยก็ว่าได้ ก็ถ้าจะเว่ากันตามตรงแล้ว จากมุมมองของเรา บรรยากาศก็ประมาณเซ็นทรัลขอนแก่นได้ค่ะ เพราะฉะนั้นเราเลยไม่ได้ถ่ายรูปมา

แต่ที่ Proudly to present เลยก็คือร้านอาหารแนว Fast food ที่มีชื่อว่า Chic & chill by CP นี่ล่ะค่ะ อาจจะเพราะความภูมิใจส่วนตัวที่ธุรกิจของคนไทยได้เข้าไปเปิดตลาดในห้างดังที่บ้านเมืองเค้าก็ได้นะคะ เราเลยขอแวะเข้าไปลองสั่งอะไรทานเล่นดู และถ่ายภาพบรรยากาศในร้านเล็กๆน้อยๆมาให้ชมกันค่ะเมนูก็จะคล้ายๆร้าน Fast food ทั่วๆไปค่ะ เช่นไก่ทอด เฟรนฟราย ชีทบอล แต่ที่ชอบมากๆคือที่ Chic & chill จะมีเครื่องดื่มประเภทบลูฮาวายค่ะ ซึ่งเวลาเสิร์ฟก็จะเสิร์ฟมาพร้อมกับวุ้นมะพร้าวและผลไม้ที่หั้นชิ้นเล็กๆในแก้ว ดื่มแล้วสดชื่น อร่อยดีค่ะ หัวเราะ

และนอกจากนี้ ที่ร้านยังมีผ้าเย็นให้บริการอีกด้วยนะคะ เราว่าหาไม่ค่อยได้แล้วในบ้านเรากับร้านอาหารที่ยังมีการยื่นผ้าเย็นให้ลูกค้าได้เช็ดหน้า เช็ดมืออยู่ผ้าเย็นจากประเทศไทยซะด้วยนะคะ ดีค่ะ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการส่งออกของบ้านเราดี ^^

และขอกระซิบเพิ่มเติมอีกว่า พนักงานร้านนี้ สูง ยาว เข่า ดี หน้าตาดีทุกคนทั้งหญิงชายค่ะ
คาดว่าคัดมาแล้วแน่นอนยกแผง!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น