หมวดหมู่

วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2557

ตามรอย Holistic ติ๊กต่อกๆ

สองมือล้างกระเป๋า สองเท้าก้าวเข้าร้านหนังสือ Kinokuniya สาขา Siam Paragon ที่นี่แหละใช่เลยสำหรับเรา

อาจจะเป็นการนอกเรื่องไปนิด แต่อยากรู้ว่ามีใครเป็นแบบนี้เหมือนกันบ้างมั้ย ทุกครั้งที่เราเดินเข้าร้านหนังสือที่ว่านี้ หัวใจเราจะรู้สึกพองโตอย่างประหลาด ดั่งเด็กน้อยที่เต็มใจหลงเข้าไปในสวนสนุกก็ไม่ปาน อาจจะเป็นด้วยบรรยากาศ ความกว้างขวางโค้งมนของพื้นที่ โทนแสงอันอบอุ่นของร้าน และหน้าปก Graphic สวยๆ รวมไปถึงกลิ่นกระดาษของหนังสือจากแต่ล่ะสำนักพิมพ์ล้วนคือสิ่งที่ยั่วยวนใจ!


295841547194868.jpg

Love ปกหนังสือเล่มนี้มาก

กลับมาที่ประเด็นของเรื่องกันต่อดีกว่า เขาว่ากันว่า " There is a will, there is a way. " และมันย่อมเป็นเช่นนั้นเสมอ เราเจอหนังสือเล่มหนึ่ง หลังจากกวาดสายตาอ่านดูคร่าวๆแล้ว รู้สึกได้เลยว่าหนังสือตอบโจทย์เราได้ค่อนข้างตรงมากๆ นั่นก็คือ ต้องการความรู้เรื่องของสิว สิ่งที่พิเศษของหนังสือเล่มนี้ไม่เพียงแต่ถูกเขียนขึ้นมาจากผู้มีประสบการณ์เป็นสิวเรื้อรังโดยตรงที่เป็นมาหลายสิบปีดีดัก และไม่หายขาดไม่ว่าจะไปหาหมอสิวซักกี่แห่งหน เพราะฉะนั้นมุมมองที่ถูกถ่ายทอดจากหนังสือเล่มนี้ จึงไม่ใช่แนว How to ตื้นเขิน ทำนองว่าวิธีดูแลผิวให้สะอาด หรือแนะนำผลิตภัณฑ์เพื่อป้องกันและรักษาสิว แต่มันได้มีการขุดขุ้ยไปมากกว่านั่น ว่าเพราะอะไร ? ทำไม ? สิวจึงเกิดขึ้น และไม่หายขาดสำหรับบางคน จะเชื่อหรือไม่ก็ตามแต่ แนวทางของหนังสือเล่มนี้ได้สืบสาวไปถึงรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนยุคปัจจุปัน ที่มีความข้องเกี่ยวกับสาเหตุแห่งการเกิดสิวรวมไปถึงปัญหาสุขภาพ 108 ประการที่ตามมา

ยิ่งอ่าน ก็ยิ่งรู้สึกว่าถูกจริตกับตัวเองอย่างบอกไม่ถูก ลืมไปเลยว่าตัวเองกำลังทุกข์เพราะเป็นสิว มัวแต่ครุ่นคิดอยู่กับประเด็ดทางชีววิทยาและเคมีในร่างกายอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

ขอยกเพียงหนึ่งตัวอย่างง่ายๆ แต่ครอบจักรวาลจากหนังสือเล่มนี้ นั่นก็คือแนวคิดที่ว่า " You are what you eat. " สำหรับเรา เรื่องนี้มองได้ 2 มุม มุมแรกนั้นแน่นอนว่าเราบริโภคอะไรเข้าไป ร่างกายและสุขภาพของเราก็เป็นอย่างนั้น ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วนที่เกิดจากการทานอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลเกินความต้องการของร่างกายในแต่ล่ะวัน หรือบางคนเป็น Alcoholism อย่างเรื้อรัง เพราะดื่มมากเกินไป ทำให้มีผลเสียต่อระบบประสาทของร่างกายอย่างช่วยไม่ได้ ส่วนอีกแง่มุมหนึ่งนั้นเปรียบได้กับการหว่าน เราจะเป็นใคร มีชีวิตอย่างไร ขึ้นอยู่กับเราหว่านอะไรในพื้นที่แห่งการเจริญเติบโตของเรา ส่วนตัวแล้ว เรามองว่าการหว่านนั้นเปรียบได้กับการใช้เวลา วันนี้เรามีชีวิตอย่างไร แสดงออกถึงอะไร ล้วนแล้วแต่เป็นผลจากพฤติกรรมในอดีต นี่ไม่ได้แตะเรื่องบาปบุญคุณโทษใดๆทั้งสิ้นนะ เพื่ยงแต่สังเกตตามที่มันควรจะเป็นก็เท่านั้น มันมีคำถามประเภทที่ว่า วันนี้ตัวเราสุขสบาย หรือทุกข์ยาก มี Connetion ที่ดีและแน่นแฟ้น หรือไม่รู้จักใครเลยที่พอจะทำให้ชิวิตเราเจริญขึ้นได้ เราเชื่อว่านั่นคือผลสืบเนื่อง ของการใช้เวลาก่อนหน้านั้นทั้งหมด ว่าเราใช้ไปกับการ Focus เรื่องอะไร และกับใคร

เพราะฉะนั้น เมื่อข้องเกี่ยวกับเรื่องสิวๆ การวิเคราะห์ต้นต่อแห่งสิว โดยอิงจากวิถีแห่ง Holistic ในความหมายของเราก็คือ เรา Input อะไรเข้าไปในร่างกาย ไม่ว่าจะผ่านอาหารการกินตลอดจนการใช้ชีวิต Output ก็จะออกมาในทำนองเดียวกัน สำหรับในกรณีของเรา เราเชื่อว่า สิวเป็นผลของการใช้ชีวิตที่ไม่สมดุลย์ติดต่อกันมาเป็นเวลานาน เช่นการนอนดึก เมื่อถึงคราวหิวตอนกลางคืน ก็ไม่เคยเลยที่จะปล่อยให้ตัวเองอด เริ่มทานมื้อเช้าได้ก็หลังเที่ยง และถึงแม้ไม่ค่อยได้ทานขนมหรืออาหารขยะ แต่ก็โตมากับวัฒนธรรมการทาน Buffet ปิ้งๆย่างๆ ไม่จะค่อยมีโอกาสทานอาหารที่มีกากใยสูงคอยช่วยเรื่องการขับถ่าย ไม่มีนิสัยทานผัก และผลไม้เหมือนคนรุ่นก่อนๆ พออายุมากขึ้นทุกปีๆเข้า ประกอบกับความเครียดเล็กๆระหว่างวัน ร่างกายเลยเริ่มแสดงอาการผิดปกติบางสิ่งบางอย่างออกมาผ่าน นั่นก็คือสิวผ่านทางใบหน้านั่นเอง

สุดท้ายนี้ I'm so proudly to present หนังสือดีๆ เล่มที่ว่านี้ จากในรูปคือเล่มขวามือ ชื่อเรื่องว่า " สิว Secret " ผู้แต่งคือ คุณธัญญาภัทร์ หอมลา จากสนพ. OhmyGodBooks


891335482709109.jpg

สามารถสั่งซื้อหนังสือเล่มนี้ได้ทางสำนักพิมพ์ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น