หมวดหมู่

วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2557

Holistic คือ ?

การแพทย์ทางเลือก ? การฝังเข็ม ? มังสวิรัติ ? ข้าวกล้อง ? Organic Foods ? นั่งสมาธิ ? Biological Clock ? Environmentally - Friendly ?

บ่อยครั้งที่ถ้อยคำเหล่านี้วนเวียนเข้ามาในชีวิตอันแสนเร่งรีบในแต่ล่ะวันของเรา อ่านมาจาก Magazine ฝรั่งบ้างล่ะ บางทีก็เห็นจากป้ายโฆษณาของคลีนิคแห่งหนึ่งใน Bangkok Multiplex ตรงเอกมัยบ้างล่ะ จะว่าไปพี่จิ๊บ อติกานต์ ก็เคยพูดถึงให้ฟังอยู่เหมือนกัน อ้อที่ชั่นใต้ดินของห้าง Paradise Park(เสรีเซ็นเตอร์เก่า) ก็มีสินค้าแนวที่ว่านี้ขายอยู่เพียบเลยนะ

แท้จริงแล้ววิถีชีวิตการดูแลตัวเองแบบองค์รวม อิงกับหลักธรรมชาติ ครอบคลุมทั้ง ร่างกาย จิตใจ จิตวิญญาณ หรือที่เรียกกันแบบเท่ห์ๆ ดูมีการศึกษาขึ้นมาหน่อยว่าแนว Holistic นั้นเริ่มสอดแทรกเข้ามาอยู่รอบๆตัวเราในยุคปัจจุปันมากขึ้น เพียงแต่ว่าอาจจะมาในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปบ้างซักเล็กน้อย

 

รูปสัดส่วนของอาหารที่สมดุลในแนว Holistic

สำหรับบางคน Holistic อาจจะเป็นแค่สิ่งที่เรียกว่า Trend บางคนอาจจะได้รับอิธิพลจากการที่เติบโตมาท่ามกลางครอบครัวที่รักการดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ บางคนรู้จักคำๆนี้จากหน้าปกของหนังสือบน Shelf หรือบางคนอาจจะต้องมีโรคร้ายมา Say hi ก่อนถึงจะเริ่มรู้จัก และก็เป็นไปได้ว่าสำหรับบางคน ภายนอกมีทุกอย่างพร้อม แต่ภายในกลับรู้สึกว่างเปล่าจึงจะเริ่มตระหนักถึง


หนังสือเกี่ยวกับความเชื่อทางการอาหารที่จัดอยู่ในหมวดหมู่ Holistic(จัดเอง)

อีกเล่มที่น่าสนใจมีโอการจะ Review ให้ดูกันค่ะ

และสำหรับเรา ค่อนข้างจะ Special Case มากๆ เพราะได้เริ่มคุ้นเคยสนิทมักจี่ใกล้ชิดกับ Mr.Holistic ผ่านสิ่งเล็กๆที่เรียกว่า "สิว" นั่นเอง

152854347601532.jpg

จำความได้ว่าตั้งแต่เริ่มเป็นวัยรุ่น กระเถิบมาอีกนิดก็วัยรุ่นตอนปลาย เราแทบไม่เคยเป็นสิวเลย หน้าใสมาก ใสจนอาจารย์ประจำชั้นสมัยมัธยมยุให้ไปคัดเลือกเป็น Presenter (แต่ก็ไม่ได้ไป สมัยก่อนขี้อายมาก) คลีนิคหมอสิวที่ว่าดังๆกันก็ไม่เคยได้ย่างกรายเข้าไป เพราะไม่มีปัญหาผิวใดๆที่จะต้องรักษา ใช้ Skin Care หรือเครื่องสำอางค์แบรนด์ไหนก็ไม่เคยแพ้ นอนดึกแค่ไหนสิวก็ไม่ขึ้น เพราะฉะนั้นเมื่อถึงวันหนึ่งที่สิวเริ่มขึ้นมาทีละเม็ด สองเม็ด และตามมาอย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งสิวเสี้ยน สิวเม็ดข้าวสาร สิวอักเสบ เป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะจิตตกมากๆ มากถึงมากที่สุด เชื่อว่าคนที่ไม่เคยเป็นสิว แล้ววันหนึ่งพบว่ามีสิวขึ้นมากผิดปกติโดยที่รู้ว่าเพราะอะไร หรือเกิดจากการแพ้ครีมบำรุงผิวคงเข้าใจความรู้สึกดีของเราดี

ตอนที่ 2

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น